Drip Coffee: EP1 รู้จักกาแฟดริป

กาแฟ ถือว่าเป็นเครื่องดื่มชนิดหนึ่งที่ได้รับความนิยมกันมาอย่างแพร่หลายและยาวนาน เพราะความหอมที่เป็นเอกลักษณ์เฉพาะ และทำให้ผู้ดื่มสดชื่นจากคาเฟอีนที่มีอยู่ในกาแฟ อีกทั้งยังมีความหลากหลายในเรื่องเครื่องดื่มที่เป็นผลผลิตจากกาแฟ ทั้งลาเต้ คาปูชิโน่ มอคค่า เอสเพรสโซ ละอื่นๆ อีกมากมาย ซึ่งก็เป็นการสร้างความหลากหลายให้แก่บรรดาคอกาแฟในการเลือกทาน แต่ก็ยังมีอีกรูปแบบหนึ่งของการชงกาแฟ นั่นคือการดริป (Drip) ไม่ใช่การดริฟท์ (Drift) นะครับ แหม ถ้ามาอย่างนี้ก็ฮากันตายเลย พยายามออกเสียงกันให้ถูกนะครับ ออกเสียงผิด ชีวิตถึงกับเปลี่ยนได้เลยทีเดียว เอาล่ะๆๆ นอกเรื่องกันไปพอสมควรแล้ว เรามาทำความรู้จักกาแฟดริปกันดีกว่าว่ามันคืออะไร

images (1)
เจ้าของภาพ: Antonio Diaz (http://lifeandthyme.com/recipes/drip-coffee-brewing-guide/)

กาแฟดริป (Drip Coffee) คือกาแฟที่ชงโดยผ่านกระบวนการกรอง ซึ่งเอกลักษณ์เฉพาะของเจ้ากาแฟดริปที่ทำให้มันแตกต่างจากกาแฟแบบเดิมๆ นั่นคือเจ้ากระดาษกรอง หรือ ฟิลเตอร์(Filter) นั่นเอง หน้าที่ของมันก็คือการกรองให้น้ำกาแฟไหลผ่านออกมา โดยการใช้น้ำร้อนเทลงผงกาแฟที่อยู่ในกระดาษกรอง และจากการที่ผมไปศึกษาข้อมูลเพิ่มเติมมา ก็ค้นพบเลยว่าการทานกาแฟดริปนั้น เป็นเรื่องที่ต้องใช้ความสามารถ มีสมาธิ มีความรู้ และต้องอดทนพอสมควร หลายคนถามว่า ทำไมต้องขนาดนั้น ก็เพราะว่าการทานกาแฟที่ได้รสชาติดีนั้น ก็เหมือนกับการเลือกสรรของดี ที่ให้คุณภาพดี รสชาติเยี่ยม ดังเช่นการเลือกชนิดกาแฟที่ให้กลิ่นหอม รสชาติดี นอกจากวัตถุดิบดีแล้ว กระบวนการผลิตยังต้องดีด้วย ดังเช่นการกำหนดอุณหภูมิของน้ำร้อนที่ต้องพอดี และการบดกาแฟให้มีความละเอียดที่พอเหมาะ เพื่อให้ได้รสชาติที่ดียิ่งขึ้นนั่นเอง

FB_IMG_1472535168790

ซึ่งจากที่กล่าวมานี้ หลายคนเห็นได้ชัดเลยว่า ระหว่างกาแฟซองและกาแฟแบบผงที่ชงน้ำร้อนลงไปได้เลย กับกาแฟดริปที่ต้องเทน้ำร้อนและต้องรอให้น้ำกาแฟไหลผ่านกระดาษกรองออกมานั้น ถึงแม้จะกาแฟเหมือนกัน แต่สิ่งที่ได้นั้นช่างต่างกันมากมายเลยทีเดียว สิ่งที่ต่างกันนั่นคือ “ศิลปะ” ในการทานกาแฟนั่นเอง ซึ่ง EP หน้าผมจะมาพูดถึงศิลปะของกาแฟดริปกันว่ามันดียังไงทำไมถึงดูรวมๆ แล้วมีเสน่ห์เหลือเกิน~ (มาเป็นเพลงขนาดนี้ จะโดนลิขสิทธิ์มั้ยเนี่ย) เอาเป็นว่ากลับมาเจอกันในตอนหน้าและก็ขอฝากทุกคนให้ติดตามกันต่อไปเรื่อยๆ นะครับ มีเรื่องราวดีๆ อีกเพียบให้ได้อ่านกันครับ

ติดตามข้อมูลเพิ่มเติมเกี่ยวกับกาแฟดริปได้ที่

https://www.facebook.com/homedripcoffee

Advertisements

ใส่ความเห็น

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

w

Connecting to %s